Hành khách tại Việt Nam thường phải quá cảnh đối với một số hành trình chưa có chặng bay thẳng. Khi bay quá cảnh, hành khách cần phải chuẩn bị khá nhiều thứ so với đường bay thẳng. Một trong những thắc mắc mà hành khách bay chặng transit đó là bay quá cảnh có phải lấy hành lý không?

  • Có phải lấy hành lý khi bay quá cảnh không?

Khi quá cảnh đối với các chuyến bay điển hình là các chặng bay đến Mỹ, Canada…thì việc bay quá cảnh có phải lấy hành lý không? Có thể thấy rằng, hành khách đi nước ngoài thường mang theo rất nhiều hành lý. Việc lấy hành lý ra ngoài sẽ mất rất nhiều thời gian, bởi hành khách phải làm thủ tục ký gửi cho chặng bay kế tiếp. Chính vì vậy thông thường hành khách đi các chuyến bay quá cảnh thường có xu hướng lựa chọn chặng bay transit không phải lấy hành lý ra ngoài mà vẫn được chuyển tiếp giữa 2 máy bay.

bay-qua-canh-co-phai-lay-hanh-ly-khong-1

Vấn đề lấy hành lý khi bay transit sẽ phụ thuộc vào hãng bay và điểm transit. Nếu hành khách có chuyến bay hành trình với 1 điểm transit và chặng bay đầu tiên, chặng thứ 2 bay của cùng một hãng bay thì thông thường hành khách sẽ không phải lấy hành lý tại điểm nối chuyến. Còn đối với hành khách bay 1 điểm nối chuyến, chặng bay đầu tiên và chặng bay thứ 2 bay của 2 hãng hàng không khác nhau thì hành khách sẽ phải lấy hành lý ra ngoài. Trong trường hợp nếu hành khách bay 2 hãng khác nhau nhưng 2 hãng này đều thuộc cùng một liên minh hàng không thì hành lý có thể được chuyển tiếp từ máy bay này sang máy bay kia, điều đó có nghĩa hành khách không cần phải lấy hành lý ra ngoài. 

Nếu hành khách bay nối chuyến nội địa thì bắt buộc phải lấy hành lý ra ngoài để làm thủ tục cho chặng bay kế tiếp. Hành lý ký gửi của bạn sẽ luôn được gửi đến đích cuối cùng của chuyến bay. Trên một số chuyến bay ở Hoa Kỳ, Canada, bạn sẽ phải nhận hành lý của mình và kiểm tra một lần nữa. Nếu bạn đã thực hiện mua hàng riêng biệt cho hai chuyến bay thì bạn sẽ phải lấy hành lý của mình trong thời gian nối chuyến. Đối với các chuyến bay giữa các nước trong khu vực Schengen không yêu cầu bạn phải đi qua hải quan, họ cũng không yêu cầu bạn phải nhận hành lý. 

bay-qua-canh-co-phai-lay-hanh-ly-khong-2

*Một số các quốc gia thuộc khu vực Schengen bao gồm: Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Luxemburg, Hà Lan...

  • Những lưu ý về hành lý khi bay quá cảnh

- Bạn cũng có thế lấy hành lý nếu cần thiết, nếu biết chắc chắn mình phải lấy hành lý ra thì hãy làm việc này càng nhanh càng tốt. Trong trường hợp bạn đem theo hành lý ký gửi mà lại mua vé của 2 hãng khác nhau thì sẽ phải làm thủ tục nhập cảnh. Sau khi nhận hành lý của bạn, hãy nhớ kiểm tra lại tại quầy vé để chuẩn bị cho chuyến bay tiếp theo.

- Nếu bạn bay quá cảnh thì hãy hạn chế mang nhiều hành lý xách tay, hạn chế những đồ đạc rườm rà không cần thiết bởi khi đến sân bay quá cảnh, bạn sẽ phải đi tìm cổng ra máy bay để lên chuyến bay kế tiếp. Nếu mang theo một vali xách tay quá nặng thì sẽ rất mệt và phiền phức. 

bay-qua-canh-co-phai-lay-hanh-ly-khong-3

- Có một sự thật là những chuyến bay quá cảnh hoặc chuyển tiếp thường dễ xảy ra mấ mát hoặc thất lạc hành lý ký gửi hơn so với các chuyến bay thẳng. Chính vì vậy nếu bạn đặt vé máy bay và đi chuyến bay quá cảnh thì hãy chú ý về hành lý của mình, đảm bảo rằng chúng đã lên máy bay tiếp theo an toàn.

- Để hạn chế tối đa việc mất hoặc thất lạc hành lý ký gửi khi bay các chuyến quá cảnh, thì bạn hãy sử dụng vali sáng màu, gắn tag cho hành lý của mình, đặc biệt là không nên để các đồ vật, vật dụng có giá trị bên trong hành lý ký gửi...

Đối với những chuyến bay quá cảnh, bạn nên chuẩn bị một vài loại đồ ăn nhẹ như bánh quy, bánh sandwich, hạnh nhân… và một chai nước nhỏ. Những đồ ăn này sẽ giúp bạn nạp năng lượng trong thời gian chờ đợi quá cảnh. Nhớ lựa chọn những đồ ăn dễ dàng mang đi và phù hợp với quy định của hãng hàng không nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể mang theo một số đồ công nghệ như laptop, máy nghe nhạc… để thư giãn khi chờ đợi tại sân bay. Hiện nay tất cả các sân bay đều có hệ thống wifi giúp bạn sử dụng internet dễ dàng và nhanh chóng. Bạn cũng có thể tranh thủ tham quan, mua sắm ở các cửa hàng cửa hàng miễn thuế (duty-free) tại sân bay. Có rất nhiều món đồ thú vị như thời trang hàng hiệu, rượu ngoại… để bạn thỏa sức ngắm nghía và lựa chọn. 

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích của Phongvemaybayf1 xoay quanh chủ đề bay quá cảnh có phải lấy hành lý không. Hy vọng với bài viết này, các bạn đã có thêm những kinh nghiệm trong việc bảo quản hành lý của mình khi tham gia các chuyến bay nối chuyến. 

CÔNG TY CỔ PHẦN PHONGVEMAYBAYF1

Khu vực miền Bắc:

Địa chỉ 1: Tầng 3 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ 2: Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Khu vực miền Nam:

Địa chỉ : Đường D1, Phường 25, Quận Thạnh, TP Hồ Chí Minh

Hotline : | Mobile :

Email : contact@Phongvemaybayf1.com

vé máy bay khuyến mãi - mua vé máy bay - đặt vé xe thành bưởi - mua vé máy bay